Hàng trăm hộ dân Vũng Tàu lo lắng không còn đất ở sau khi thu hồi

Cập nhật 23/09/2017

Hàng trăm hộ dân khu vực phường 12, TP Vũng Tàu, phản ứng với chính quyền về việc thu hồi đất để thực hiện dự án tái định cư Tây Bắc đường A3.

Hầu hết các hộ dân ở đây đều mong muốn thành phố tạo điều kiện để họ được tái định cư tại chỗ.

Những hộ dân ở khu vực này cho biết, năm 2004 họ vào đây mua đất nông nghiệp bằng giấy tay từ một chủ đất đã được cấp sổ đỏ, giai đoạn các năm từ 2007 đến 2010 các hộ này xây dựng nhà ở, đến nay khu đất này đã hình thành hơn 500 căn hộ được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vũng Tàu, vào tháng 7/2010 cơ quan này đã công bố đến người dân Thông báo số 162 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về thực hiện công trình Dự án khu tái định cư Tây Bắc đường A3. Từ đó đến nay các cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức họp dân để thông báo việc thu hồi đất, quy mô dự án, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để người dân biết và tiến hành bàn giao đất cho nhà nước.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở đây cho rằng, khi mua đất xây dựng nhà không thấy UBND phường 12 thông báo về quy hoạch và họ cũng không biết việc nhà nước thực hiện quy hoạch khu tái định cư trên phần đất đang sinh sống. Người dân mong muốn chính quyền TP. Vũng Tàu cần có chính sách bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng để ổn định nơi ở mới.

Ông Cao Đức Họp, nhà số 1216/63/B4 đường 30/4 phường 12, TP Vũng Tàu nói:  “Bức xúc lắm, dân đồng ý hết, chấp nhận ảnh hưởng. Ở đây có người đến trước, người đến sau nhưng dân có ai cũng có cuộc sống, có quyền lợi như nhau. Nguyện vọng của chúng tôi là nếu quy hoạch khu tái định cư thì xét cấp cho chúng tôi được tái định cư tại chỗ, chúng tôi chấp nhận một số thiệt hại”.

Được biết, ngày 31/10/2005 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu tái định cư Tây Bắc đường A3 với diện tích gần 25 ha tại phường 12, TP Vũng Tàu. Thống kê ban đầu, phần đất này hiện có 276 hộ dân đứng tên hợp pháp các thửa đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết: người dân có đất ở, xây nhà hợp pháp thì được bồi thường đất ở và nhà, vật kiến trúc theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở người dân trước thời điểm thu hồi đất và trong quá trình xây dựng nhà trên đất nông nghiệp hợp pháp (trước 1/7/2004) và không có biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính thì được hỗ trợ 100% về nhà và vật kiến trúc. Trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (sau ngày 1/7/2004 và trước 1/7/2006) mà không có biên bản hoặc quyết định xử vi phạm hành chính thì được hỗ trợ 80% nhà và vật kiến trúc theo quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Hoàng Vũ Thảnh nói: “Trường hợp người dân không còn chỗ ở nào khác, không được giao đất tái định cư thì viết đơn gửi lên UBND phường xác định là không còn nơi ở nào khác thì thành phố sẽ xem xét quy hoạch, điều chỉnh một số lô trong đó để bán cho người dân bảo đảm cuộc sống cho người ta. Thành phố sẽ xem xét những hộ sống lâu năm tại khu đất tái định cư này”.

Cũng theo ông Hoàng Vũ Thảnh, những trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp sau thời điểm quyết định thu hồi đất, xây trái phép hoặc không có phép, cố tình vi phạm thì thành phố sẽ phân loại để xử lý đúng quy định của pháp luật. Việc xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp sau ngày 1/7/2006 thì không được bồi thường và hỗ trợ theo quy định của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu./.

m.vov.vn

Copyright (c) 2015 GiaThinhLand. Ghi rõ nguồn gốc khi phát hành thông tin tại website này